9 dấu hiệu cơ thể đang bị THỪA NƯỚC

9 dấu hiệu cơ thể đang bị THỪA NƯỚC

Các chuyên gia dinh dưỡng luôn nhắc nhở rằng uống nhiều nước là điều kiện cần để cơ thể khỏe mạnh – nhưng nếu chúng ta uống quá nhiều thì sao?

...

Hầu hết mọi người đều tìm kiếm các dấu hiệu của mất nước, nhưng việc cơ thể THỪA NƯỚC cũng nguy hiểm không kém! Uống quá nhiều nước có thể dẫn đến nhiễm độc nước, còn được gọi là hạ natri máu, khiến cho bên trong các tế bào gặp hiện tượng ngập lụt do nồng độ natri thấp bất thường. Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiễm độc nước có thể dẫn đến suy nhược, co giật, hôn mê và thậm chí tử vong.

Finme.co chỉ ra những dấu hiệu nhận biết nếu bạn đang uống THỪA NƯỚC!

1. Tần suất cầm điện thoại ngang bằng tần suất cầm chai/cốc/ly nước !

Nếu bạn luôn mang theo bình nước – cả ngày -  và nhanh nhẩu đổ đầy bình dù mới chỉ nhấp 1 ngụm => bạn đang có dấu hiệu “nghiện” nước. Việc liên tục cấp nước cho cơ thể với liều lượng sai trong thời gian dài có thể dẫn đến nồng độ natri trong máu thấp, khi đó tất cả các tế bào sẽ bị sưng lên. Theo Tamara Hew-Butler - Tiến sĩ, giáo sư khoa học thể dục tại Đại học Oakland, điều này có thể trở nên đặc biệt nguy hiểm khi não của bạn bắt đầu sưng phồng.

Binh Nuoc thong minh - Dien thoai

2. Bạn uống nước bất chấp, kể cả khi không cảm thấy khát!

Cách tốt nhất để biết cơ thể bạn có thực sự cần nước hay không là ý thức về việc bạn có thực sự cảm thấy KHÁT hay không. Cơ thể của chúng ta đã được lập trình một cách hoàn hảo để chống mất nước dưới sự điều khiển của não bộ, chúng ta có đầy đủ các cơ chế tích hợp này đảm bảo các tế bào luôn được cung cấp đầy đủ nước - bác sĩ Hew-Butler nói. Một trong những cơ chế mà tất cả các loài động vật đều có là khát nước.

Hiện tượng “KHÁT” được thể hiện khác nhau trên mỗi cơ thể cho phép chủ thể biết nếu cơ thể cần tiếp nước. Bạn càng cần nhiều nước, bạn càng khát nhiều hơn.

Binh Nuoc Thong Minh - Uong Nhieu Nuoc

3. Bạn cứ liên tục uống nước và bị ám ảnh bởi màu nước tiểu!

Nếu bạn uống một lượng nước phù hợp với tình trạng sức khỏe, màu của nước tiểu sẽ có màu rơm đến màu vàng trong suốt - màu này thể hiện cơ thể ở trạng thái bình thường. Mặc dù hầu hết mọi người tin rằng nước tiểu rõ ràng là dấu hiệu hydrat hóa lành mạnh nhất, tuy nhiên, nước tiểu không có sắc tố nào có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã uống quá nhiều nước. Đối với hầu hết mọi người, tám đến mười ly nước mỗi ngày được coi là một lượng bình thường. Gợi ý này thay đổi tùy thuộc vào chiều cao, cân nặng và các kiểu tập thể dục cá nhân.

Màu nước tiểu khác thường không hẳn là vì cơ thể thiếu nước

4. Bạn đi tiểu thường xuyên, kể cả ban đêm

Dấu hiệu dễ thấy khi bạn đang uống quá nhiều nước là việc phải thức dậy vào giữa đêm để vào nhà vệ sinh. Hầu hết mọi người đi tiểu từ sáu đến tám lần một ngày. Nếu bạn thấy mình đi tiểu nhiều hơn mười lần một ngày, bạn có thể đang uống nhiều nước hơn nhu cầu của cơ thể. Để ngăn chặn việc đi tiểu vào ban đêm, hãy uống ly nước cuối cùng của bạn một vài giờ trước khi đi ngủ để cho thận có thời gian lọc nước qua cơ thể và nghỉ ngơi.

Binh Nuoc Thong Minh - Di Tieu Nhieu

5. Bạn cảm thấy buồn nôn, hoặc đã từng nôn mửa

Các triệu chứng của tình trạng thiếu nước trông rất giống với tình trạng mất nước, theo Hew Butler, khi bạn uống quá nhiều nước, thận của bạn sẽ không thể loại bỏ chất lỏng dư thừa và nước bắt đầu tích tụ trong cơ thể. Điều này có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu, thường bao gồm buồn nôn, nôn và tiêu chảy

Tích tụ thừa thãi chất lỏng khiến cơ thể gặp một số vấn đề tiêu cự

6. Nhức đầu cả ngày

Nhức đầu vừa là dấu hiệu của tình trạng thừa và mất nước, tương tự như buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Khi bạn uống quá nhiều nước, nồng độ muối trong máu sẽ giảm, khiến các tế bào trong các cơ quan trên khắp cơ thể bạn bị sưng lên. Khi nồng độ muối của bạn thấp, các tế bào của bạn bị sung lên, khi bạn uống quá nhiều nước, não của bạn bị phồng quá mức (>8-10%) và áp vào hộp sọ. Áp lực thêm này có thể gây ra đau đầu nhói và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn như suy yếu não và khó thở.

Não bộ chỉ có thể phình với một mức độ nhất định thôi !

7. Tay, môi,chân có dấu hiệu sưng hoặc đổi màu

Trong nhiều trường hợp hạ natri máu, mọi người sẽ bị sưng hoặc đổi màu rõ rệt ở tay, môi và chân. Khi tất cả các tế bào trên khắp cơ thể của bạn sưng lên, làn da của bạn cũng sẽ bắt đầu sưng lên rõ rệt. Những người uống quá nhiều nước có thể tăng cân đột ngột, do sưng và thừa nước trong máu. Nếu bạn đang uống hơn mười cốc nước mỗi ngày và nhận thấy sưng hoặc đổi màu ở tay, môi và chân, hãy cân nhắc cắt giảm lượng nước uống và xem các dấu hiệu đó có giảm bớt không.

Tay chân sưng phồng cũng là dấu hiệu cơ thể đang thừa nước ở khắp cơ thể

8. Cơ bắp của bạn cảm thấy yếu và có xu hướng dễ bị chuột rút

Có một cơ thể khỏe mạnh, luôn cân bằng năng lượng là điều tuyệt vời nhất. Khi bạn uống quá nhiều nước, nồng độ chất điện giải sẽ giảm và sự cân bằng đó bị tổn hại. Nồng độ chất điện giải thấp có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu, bao gồm co thắt cơ và chuột rút. Bạn có thể ngăn ngừa các vấn đề về cơ bắp bằng cách thay thế một vài ly nước mỗi ngày bằng nước dừa - chứa đầy chất điện giải và 100% thiên nhiên.

Chuột rút do nồng độ chất điện giải trong cơ thể bị hạ thấp

9. Bạn cảm thấy mệt mỏi

Thận của bạn chịu trách nhiệm lọc dinh dưỡng và chất cặn trong nước bạn uống vào cơ thể và đảm bảo lượng chất lỏng trong máu của bạn được cân bằng. Khi bạn uống quá nhiều nước, thận của bạn phải làm việc nhiều hơn, tạo ra một phản ứng căng thẳng từ hormone khiến cơ thể bạn bị căng thẳng và mệt mỏi. Nếu bạn liên tục uống nước và thấy mình phải vật lộn để ra khỏi giường, đó có thể là dấu hiệu thận đang "đình công".

Thừa nước khiến cho nội tạng làm việc quá sức, dẫn đến trạng thái mệt mỏi

Vậy làm thế nào để phòng tránh các triệu chứng trên ???

Bình nước thông minh https://binhnuocthongminh.vn/ với khả năng tính toán chính xác lượng nước cần thiết dựa trên thể trạng cá nhân mỗi người, cùng nhiều tính năng hữu ích đi kèm - sẽ là giải pháp hoàn hảo nhất cho cơ thể của bạn !


← Bài trước